Thứ Hai, 13 tháng 11, 2017


Bạn có biết rằng thường ngày con người sẽ mất 7 giây để đánh giá về một người mới gặp lần đầu. Điều đó cho thấy rằng ấn tượng ban sơ là hết sức quan yếu. Vậy trong 7 giây vàng đó, bạn có thể làm gì để thu hút người khác? Đó chính là sử dụng tiếng nói hình thể (body languge) mà cụ thể là qua ánh mắt, nét mặt và điệu bộ tay, chân của bạn để tạo ấn tượng với người đối diện. Hiệu quả của loại tiếng nói này đã được Apollo English san sớt trong bài viết trước, vậy hiện giờ Các bạn hãy cùng lắng tai Apollo English mách nước thêm về các cách sử dụng ngôn ngữ cơ thể trong giao du, đặc biệt là trong giao du tiếng anh nhé.
bình thường sau khi chào hỏi xã giao, người có kinh nghiệm bắt đầu lưu ý đến những cử chỉ phi ngôn ngữ của người đối diện. Anh ta bắt chéo thủ túc trong khi nói chuyện? Anh ta nhìn thẳng vào mắt mình? Anh ta che miệng khi đặt câu hỏi? Quan sát và hệ thống các cử chỉ đó lại, có thể đánh giá người đó có thật tâm khi giao thiệp không, đang chán nản, tức giận hay đang nghi ngờ. Ban đầu, có thể bạn không nhận diện được 100% những cử chỉ đó, nhưng ít ra cũng có thể nhận ra được một điều gì đó đang diễn ra ở người đối diện.
Kỹ năng sử dụng ngôn ngữ cơ thể trong giao tiếp
Kỹ thuật biểu cảm trên khuôn mặt
Con người có thể biểu thị chính mình hoặc biểu thị cảm xúc, biểu hiện cái tôi ưng chuẩn sự biểu cảm ở khuôn mặt. Những trạng thái khác nhau biểu cảm trên khuôn mặt sẽ giúp bản thân mình tự tin hơn và dễ thành công hơn trong giao dịch.
– Không giao dịch mắt: Những người muốn che giấu điều gì thường không giao dịch mắt khi nói láo.
– Nhìn lướt qua: Khi cảm thấy chán, người ta thường nhìn lướt qua người đối diện hoặc liếc nhìn xung quanh quéo phòng.
– Nhìn sâu vào mắt người đối diện: Người nào tỏ ra tức tối với bạn hoặc hợm mình thường nhìn châm bẩm vào mắt bạn.
– Duy trì giao thiệp mắt: liên tiếp duy trì giao tiếp mắt cho thấy là bộc lộ của sự trung thực và đáng tin cậy.
– Hơi ngoảnh đầu: Khi chú ý đánh giá điều bạn đang nói, người đối diện sẽ hơi ngoảnh đầu sang một bên như muốn nghe rõ hơn.
– Nghiêng đầu: Hơi nghiêng đầu chứng tỏ người đó không tự tín lắm về điều vừa được nói.
– Gật đầu: Khi đồng ý với bạn, người đối diện sẽ gật đầu trong khi bạn đang nói.
– Cười: Khi cảm thấy tự tin và khi đồng ý, người đối diện sẽ mỉm cười với bạn một cách thiên nhiên.
giao tiếp mắt
Đôi mắt là bộ phận quan yếu nhất của con người. Xúc tiếp bằng mắt là một dấu hiệu diễn đạt sự kính trọng và quan tâm.
– Ánh mắt hỗ trợ ngôn ngữ nói: Ánh mắt đi kèm theo lời nói sẽ làm cho lời nói truyền cảm hơn, tự tín hơn, thuyết phục hơn.
– Ánh mắt thay thế lời nói: Có những điều kiện, hoàn cảnh người ta không cần nói nhưng vẫn có thể làm cho người ta hiểu được điều mình muốn nói phê duyệt ánh mắt.
đề nghị khi sử dụng ánh mắt: Phải trình bày đúng ánh mắt mình muốn truyền chuyên chở điều cần nói, đồng thời không nên sử dụng những ánh mắt khó chịu, moi móc, nhìn chăm chắm vào người đối diện…Trong khi trò chuyện, thỉnh thoảng hãy giao tiếp bằng mắt từ 1 đến 10 giây và hãy lưu ý lắng nghe người đối diện.
Sức mạnh của ngôn ngữ cơ thể
ngôn ngữ cơ thể được chứng minh là điều tự nhiên nhất của mỗi người, những tiếng nói thân thể không hề dễ sử dụng nó có chủ đích và hiệu quả. Cử chỉ, động tác của người nói là yếu tố thu hút công chúng và giới truyền thông, trở thành “đặc trưng” của mỗi người. Ví dụ: Nhắc đến ngài Steve Ballmer, CEO, “công thần số 1” của tập đoàn Microsoft, người ta thường nghĩ ngay đến một hành động thật khó tin, đó là … thè lưỡi chào mọi người trước khi bắt đầu trổ tài diễn thuyết.
Khi nói, người nói luôn trở thành tâm điểm của sự lưu ý, nên họ cần ý thức rằng, mỗi cử chỉ, hành động của mình dù có chủ tâm hay không đều truyền đi một thông điệp nào đó đến với những người xung vòng quanh. Cho dù đó chỉ là một cái vẫy tay, liếc mắt nhìn ngang hay mím mồm trong khi giao dịch … cũng nói lên được bạn thích thú ai, có đồng ý với vấn đề hay không, đang bối rối hay thiếu tự tín như thế nào.
Vị trí và khoảng cách trong giao du
Vị trí và khoảng cách trong giao tế khi ngồi hoặc đứng đều mô tả thái độ, mục đích của mỗi người. Khi đứng chuyện trò trực diện, mặt đối mặt, điều đó bộc lộ bạn muốn trò chuyện chính trực, thân thiện về vấn đề nào đó. Vị trí và khoảng cách giữa hai người khi trò chuyện cho thấy bạn tôn trọng không gian riêng tư của người khác. Khi bạn đứng quá gần, người nghe sẽ cảm thấy mình bị lấn lướt và tỏ ra không dễ chịu. Một khoảng cách hợp lý giữa hai người sẽ tạo nên sự hài hòa, thoải mái trong buổi trò chuyện. Đừng đứng quá gần – Mỗi người thoát khỏi tình trạng không tự nhiên nhờ vào người hội thoại thân thiện. Hãy cho mọi người có khoảng không gian riêng, đừng xâm chiếm nó.
Trong xã hội đương đại và nhất là trong môi trường kinh doanh quốc tế, việc trở nên tinh tế hơn, tự nhận thức và kìm nén được tiếng nói cơ thể của bản thân mình cũng như quan sát tiếng nói này của người khác để hiểu họ đang mong muốn điều gì sẽ giúp bạn đạt được hiệu quả cao hơn trong việc giao tiếp tiếng anh thương mại.
Các chương trình học tiếng anh của Apollo:

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

máy phát điện honda

máy phát điện chính hãng

Được tạo bởi Blogger.

những lưu ý khi lựa chọn mua máy phát điện

những điều cần biết khi sử dụng máy phát điện

Blog Archive