Thứ Hai, 13 tháng 11, 2017


Đàm phán là một kỹ năng quan trọng trong công việc, giúp bạn thành công và thăng tiến trong sự nghiệp của mình. Vì thế bạn cần trang bị cho mình kỹ năng thương thảo tốt, không chỉ khi đàm phán với đối tác trong nước mà còn cả với đối tác nước ngoài. Bởi vậy, qua các khóa học kỹ năng tiếng Anh thương nghiệp, trong đó có kỹ năng thương thảo, thương lượng, Apollo English sẽ giúp các học viên nâng cao kỹ năng và trở thành những nhà thương thảo chuyên nghiệp. Apollo English xin san sớt với Anh chị em một số nguyên tắc sau giúp bạn thành công trong mọi cuộc thương thuyết.
Một số nguyên tắc để đạt được thành công trong đàm phán thương mại
Ấn tượng ban đầu: Bạn nên tạo ra một không khí tin cậy, dễ chịu bằng một vài câu nói hay cử chỉ và thái độ vui vẻ, dễ chịu thay vì bộc lộ sự đối đầu ngay khi bắt đầu cuộc thương lượng. Trong thời đại này, các cuộ đàm phán thường dựa trên tinh thần “win – win”, đôi bên cùng có lợi, thành ra cần phải luôn nhớ rằng sẽ không bao giờ có cơ hội lần thứ hai để gây ấn tượng với đối tác. Sau khi gây ấn tượng ban sơ mới nên bắt đầu nói về chủ đề nội dung thương thảo, thương thuyết với đối tác.
ngôn ngữ cơ thể: lưu ý tới các cử chỉ, thái độ và động tác của thân thể trong khi thương thuyết. Chí ít một nửa thông tin mà bạn định truyền đạt trong cuộc thương thuyết phải được biểu lộ qua cử chỉ, thái độ và động tác của thân thể. Bạn nên nhớ rằng trong giao tiếp, đặc biệt là giao du tiếng Anh ít nhất 1/3 thông tin được truyền đạt và thu nhận duyệt tiếng nói, giọng điệu và cách nói.
Xác định mục đích rõ ràng: Phải xác định rõ mục đích đàm phán và luôn luôn bám sát, theo đuổi mục tiêu này trong suốt quá trình thương thảo. Người nào không biết rõ mình muốn gì thì sẽ thường đạt được kết quả mà mình không mong muốn.
vì thế, trước khi vào cuộc thương lượng thương thảo, người đàm phán phải cố gắng chia tách mục tiêu rốt cuộc của mình thành những mục tiêu nhỏ mà mình phải thảo luận với đối tác và đạt được kết quả. Nếu càng có nhiều mục đích cụ thể và luôn đeo đuổi các mục đích này trong quá trình thương thảo thì kết quả rút cục của đàm phán càng nhanh chóng đạt được.
Kỹ năng lắng nghe: Người thương lượng tốt phải có khả năng lắng tai và hiểu thông điệp mà đối tác muốn diễn đạt. Chỉ có ai thật sự quan hoài chú ý lắng tai đối tác thương lượng với mình mới có những phản ứng, lý lẽ thích hợp có lợi cho mình. Khi nghe đối tác biểu thị cần phải biết phân biệt tâm cảnh, thái độ để xem có những biểu hiện/ trạng thái quá hưng phấn, bốc đồng, ức chế hay bực bõ hay không. Cũng có thể đối tác thương thuyết đang muốn lôi kéo, cuốn hút về một hướng khác và tìm cách vỡ hoang thêm thông tin.

Nghệ thuật giao du và biểu đạt: Bạn nên, sử dụng từ ngữ một cách khôn khéo, linh hoạt. Chả hạn, không nên nói vấn đề này mình có ý kiến khác mà nên nói về cơ bản mình cũng nghĩ như vậy nhưng chỉ muốn nhấn mạnh thêm quan điểm riêng hoặc cùng đề nghị hai bên thử lật lại vấn đề một lần nữa xem sao. Nếu có bàn cãi, thương thuyết găng về nhân tố giá cả thì nên chuyển hướng. Thí dụ như hai bên có thể đàm đạo sâu hơn về các nguyên tố khác như lợi thế cạnh tranh, khả năng sinh lời, giá trị vô hình hay điều khoản tính sổ v..v. Nếu hai bên nhìn thấy những lợi ích khác thì ấn tượng về giá cả sẽ không còn quá gay gắt khi tiếp tục đàm phán.

tiếng anh thương mại

Nghệ thuật đặt câu hỏi: Người thương thảo kinh doanh phải biết hỏi nhiều thay vì nói nhiều. Người nào hỏi nhiều thì người đó sẽ có lợi thế, không chỉ về thông tin mà cả về tâm lý, về tính chủ động trong thương lượng. Những câu hỏi hợp lý khéo léo sẽ chứng minh cho đối tác là mình luôn luôn lắng tai, quan hoài đến điều họ đang nói. Chính trong thời kì lắng tai hai bên có thể phân tách tìm hiểu các động cơ, ý muốn của đối tác đàm phán. Tuỳ từng trường hợp có thể đặt câu hỏi trực tiếp hay gián tiếp. Câu hỏi trực tiếp thường được đặt ra khi mới bắt đầu thương thuyết, giúp giảm bớt khoảng cách giữa hai bên thương lượng và có được nhiều thông báo trước khi thật sự bắt đầu thương lượng. Các câu hỏi gián tiếp cũng có thể là câu hỏi đón đầu, thường sử dụng ở những thời đoạn sau của cuộc thương thảo. Khi cần làm rõ hay khẳng định một điều gì, nên đặt câu hỏi cho đối tác chỉ cần giải đáp có hay không. Đương nhiên phải thận trọng nếu đặt nhiều câu hỏi loại này vì sẽ gây cho đối tác cảm giác bực mình khó chịu.
Biết giới hạn: Người thương thảo giỏi cần biết mình có thể được phép đi tới giới hạn nào, đâu là điểm mình có thể hài lòng được, đâu là điểm mình không bao giờ thay đổi. Biết được giới hạn đàm phán, nghĩa là bạn sẽ biết được thời điểm phải ngừng hay kết thúc thương lượng và chuyển hướng, tìm phương án giải quyết khác. Không phải cuộc thương lượng thương thuyết thương nghiệp nào cũng dẫn đến thoả thuận hay ký kết hiệp đồng. Ngưiời có khả năng đàm phán tốt phải là người có đủ kiêu dũng và cả quyết, không ký kết một giao kèo kinh doanh nếu có thể gây bất lợi cho mình. Tuy nhiên, trên thực tế, đôi khi người thương thảo phải biết “đánh đổi”- nếu tiện lợi cho mình ở một điểm thì đổi lại đối tác phải hài lòng thiệt thòi ở điểm khác. Để thương thuyết thành công, không nên thực hành cứng nhắc theo nguyên tắc ” được ăn cả , ngã về không”.

tóm tắt và kết luận mỗi điểm đạt được trong thoả thuận: Để tránh cho những hiểu lầm vô tình hay hữu ý và để tránh nội dung thương thảo bị lệch hướng, bạn nên tổng hợp lại những điểm đã đàm đạo, hợp nhất giữa hai bên trước khi chuyển sang nội dung thương thuyết mới. Làm được điều đó tức thị bạn đã chủ động điều tiết buổi thương thảo. Thực hiện việc nhắc lại và tóm lược nội dung đã thương thảo sẽ giúp bạn không xa vắng mục đích thương thảo, quá trình thương thảo trở nên có hệ thống, bài bản và là cơ sở cho những lần thương lượng tiếp theo.
Với những san sẻ trên Apollo English hi vọng bạn sẽ có cho mình thêm một đôi kinh nghiệm để có thể thương thuyết thành công với đối tác.

Chúc Các bạn thành công !
Các lớp học tiếng anh tại Apollo :

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

máy phát điện honda

máy phát điện chính hãng

Được tạo bởi Blogger.

những lưu ý khi lựa chọn mua máy phát điện

những điều cần biết khi sử dụng máy phát điện

Blog Archive