Thứ Hai, 11 tháng 12, 2017

vòng bi skf - Những tri thức căn bản.Với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật ngày nay, vong bi cong nghiep hết sức cần thiết trong nhiều ngành nghề khác nhau: máy móc công nghiệp, máy móc nông nghiệp, các phương tiện (oto, xe máy, tàu bay, tàu...) . vòng bi công nghiệp là gì? vòng bi được ra đời như thế nào? Thành phần cấu tạo và các chức năng của vong bi ? Cùng timg hiểu những kiến thức cơ bản về vòng bi công nghiệp.

1/ vong bi là gì ?

vòng bi công nghiệp hay còn gọi là bạc đạn là tên gọi của các loại ổ lăn, để pha biệt với bạc dầu (là loại ổ trượt) . vong bi là chi tiết truyền động cơ khí quan yếu và phổ quát được chuẩn xác hóa toàn cầu. Nhiệm vụ của vòng bi skf là bảo đảm cho khuôn khổ di chuyển cũng như hoạt động quay trong các máy móc động cơ được dễ dàng hơn nhờ vào việc giảm lực ma sát thúc đẩy đến hoạt động. Nói một cách đơn giản vòng bi công nghiệp là thành phần giúp máy móc, thiết bị có thể hoạt động quay, di chuyển với tốc độ cao với trọng lượng lướn một cách dễ dàng và hiệu quả bởi thế bạn cần lựa chọn những loại vòng bi skf chất lượng phù hợp với máy móc thiết bị để bảo đảm tối đa công suất di chuyển của máy móc.

2/ Thành phần cấu tạo của vòng bi skf

Cấu tạo một vòng bi công nghiệp thường có 5 phần chính: vòng ngoài, vòng trong, con lăn, vòng cách và phớt.

- Vòng ngoài và vòng trong: vòng ngoài được lắp một mực với vỏ máy, vòng trong được lắp cố định với trục máy. Mặt phía bên trong có rãnh hình cầu hay hình trụ côn ...tùy vào từng loại sử dụng.

 

- Con lăn: có nhiều dạng con lăn, ứng với mỗi dạng này sẽ có các gọi những vòng bi công nghiệp khác nhau: con lăn cầu(vòng bi cầu), con lăn trụ (vòng bi trụ), con lăn tang trống (vòng bi tang trống), con lăn hình côn (vòng bi hình côn), con lăn hình kim (vòng bi hình kịm).....

- Vòng cách: dùng để định vị viên bi tại những khoảng cách cố định giữa các rãnh bi. Thường có 3 loại vòng các: vòng cách bằng đồng, vòng cách bằng nhựa và vòng cách bằng thép. Mỗi laoij vòng cách có những ưu nhược điểm khác nhau tùy vào những vận dụng khác nhau của vòng bi người dùng nên có các lựa chọn phù hợp.

- Phớt: có những loại vong bi được trang bị thêm phớt (bi cầu, tang trống, bi kim...) với mục tiêu chắn mỡ và giữ bụi, Phớt thường có hai laoij là phớt sắt và phớt nhưa.

3/ Những chức năng chính của Vòng bi NSK

vong bi cong nghiep là chi tiết máy rất quan yếu đối với máy móc thiết bị nên vong bi có những chức năng chính sau:

- Chịu lực, chịu tải: chỉ với một vong bi nhỏ có thể chống đỡ và chịu tác dụng về lực theo nhiều hướng khác nhau tùy theo cấu tạo cấu tạo của chúng cho từng môi trường làm việc chuyên biệt.

- Giảm ma sát giữa các bộ phận hoạt động xoay: lực ma sát gián tiếp hay tương tác trực tiếp làm suy giảm nguồn lực ban sơ của máy bởi thế công suất hoạt động của máy sẽ giảm do đó vòng bi công nghiệp sẽ giúp thiết bị giảm lực ma sát rất lớn khiến cho nguồn lực, công suất của máy sẽ nhanh hơn.

- tương trợ xioay cho các bộ phận của máy tức thị truyền hoạt động : mang lại cho máy sự di chuyển liên tiếp, ổn định cũng như sự ổn định trong chuỗi quy trình làm việc cảu máy.

- Định vị trục, định vị chi tiết quay: giúp máy hay các chi tiết không bi rời xa vị trí chuyển động , qua đó nâng cao hiệu suất làm việc, giảm thiểu chi phí sửa chữa cho đơn vị.

==> vòng bi công nghiệp giúp tăng cường các chức năng của máy móc thiết bị và giúp tiện tặn năng lượng, là chi tiết máy quan trọng cho sự vận hành ỏn định của máy móc thiết bị và đảm bảo hiệu suất di chuyển của nó.

tổ chức TNHH thương nghiệp công nghiệp Hùng Anh là địa chỉ tin cậy cung cấp các loại vong bi NSK SKF FAG KOYO TIMKENNTN TWB....mẫu mã đa dạng, bảo đảm chất lương. Hàng hóa cung cấp CO CQ đầy đủ - Bảo hành 12 tháng - Giao hàng tận nơi trong thời kì sớm nhất. ngoại giả đơn vị chúng tôi còn cung cấp các loại dầu - mỡ công nghiệp với giá tốt nhất. hệ trọng với chúng tôi để được tư ván tốt nhất.

Tối ưu hóa tuổi thọ cho vòng bi

Tuổi thọ làm việc làng nhàng của vòng bi

- Tuổi thọ làm việc của cùng một vong bi nhưng được sử dụng cho những ứng dụng khác nhau sẽ không giống nhau.

- Về mặt kỹ thuật, tuổi thọ của vòng bi đươc xác định bằng số vòng quay và đổi thay (chịu ảnh hưởng) tùy theo : tải trọng (nặng hay nhẹ, đều hay không đều), nhiêt độ làm việc ( cao hay thấp), môi trường làm việc ( bụi bẩn, ẩm thấp, hoá chất,… ).

Cách nhận mặt vòng bi skf (bạc đạn) sắp hỏng

vòng bi công nghiệp sắp hỏng thường có các dấu hiệu sau :

- Nhiệt độ cụm ổ đỡ vong bi tăng cao thất thường

- Tạo độ ồn, tiếng rít bất thường.

- Độ rung động tăng cao bất thường

Bằng việc theo dõi định kỳ các tham số, dấu hiệu thể hiện trên, người sử dụng có thể đánh giá và dự đoán tình trạng họat động của vòng bi công nghiệp.

Khi vận hành ở điều kiện lý tưởng và khi mà chuyên chở thúc đẩy không vượt quá giới hạn chịu đựng của kim khí, tuổi thọ vong bi sẽ không bị giới hạn bởi độ mỏi của kim khí, và trong thực tiễn, có thể vượt quá tuổi thọ của máy móc. Nhưng trong các điều kiện vận hành thực tiễn, với các điều kiện khác nhau thì tuổi thọ của vòng bi skf cũng bị liên quan khác nhau.

- Những hư hỏng do quá trình thao tác lắp đặt sai, để nhiễm bẩn vong bi có thể làm giảm tuổi thọ của vòng bi skf. vong bi phải được lưu kho đúng cách, toá lắp, kiểm tra và theo dõi tình trạng làm việc tốt. chừng độ sạch trong quá trình lắp ráp vong bi đặc biệt tương tác lớn đến tuổi thọ của vong bi. Để tối ưu hoá di chuyển và tăng tuổi thọ thì phụ thuộc rất nhiều việc bôi trơn có đúng cách hay không và bảo vệ tránh nhiễm bẩn và sự ăn mòn.
- Người sử dụng nên nắm một số lề luật chung sau đây trong việc ngăn ngừa các hư hỏng sớm cho vòng bi.

- Theo dõi tình trạng làm việc của vòng bi công nghiệp cho phép chúng ta biết sớm được các dấu hiệu hư hỏng để khắc phục.

1/ Bảo quản tốt

- vong bi cong nghiep, nếu còn nguyên bao bì đóng gói ban sơ của nhà sản xuất, có thể được lưu kho trong tình trạng tốt trong nhiều năm trong điều kiện môi trường bảo quản sạch, không bụi bẩn, độ ẩm thấp, tránh nơi va chạm và có chấn động. Tránh cất giữ vòng bi trực tiếp trên sàn.

- Đối với vòng bi lớn nên đặt nằm và được đỡ các phía của vòng trong và ngoài. Nếu đặt ở vị trí đứng, trọng lượng của các vòng và các viên bi có thể gây ra méo cục bõ do các vòng này có thành mỏng.

- Độ sạch của các vòng bi skf là vô cùng quan yếu. Tất cả vong bi phải được bảo quản sạch sẽ. Khi bị nhiễm bẫn và có sự ăn mòn sẽ dẫn đến làm ngắn tuổi thọ của bất cứ vong bi cong nghiep nào.

- Người sử dụng nên lưu ý khi bảo quản loại vòng bi có nắp đậy kín trong khoảng thời kì dài. tính chất bôi trơn tru của mỡ được sử dụng để điền vào các vòng bi công nghiệp có thể làm vòng bi công nghiệp bị hỏng do làm rơi rớt vòng bi skf dễ dàng khi di chuyển.

 

2/ Thao tác xử lý và lắp đặt vòng bi công nghiệp

- Do các chi tiết của vong bi có độ chính xác lớn, nên đòi hỏi phải khôn xiết cẩn thận khi xử lý và lắp đặt chúng bằng phương tiện phù hợp. Lắp đặt xác thực cũng góp phần làm tăng tuổi thọ vòng bi.

- Thống kê có 16% nguyên do gây hư hỏng sớm vòng bi công nghiệp là do lắp đặt sai, thường là sử dụng lực tác động lớn, không có sẵn các dụng cụ toá lắp chuyên dụng và làm sai phương pháp. Đối với công tác lắp đặt đơn riêng lẻ, để lắp đặt vong bi đúng và hiệu quả có thể dùng cách thức thuỷ lực, nhiệt hoặc dụng cụ cơ khí, việc chọn lọc phương pháp nào cho hợp lý nó phụ thuộc vào kích cỡ và loại vong bi. Đối với phần đông vong bi thì lực thúc đẩy khi lắp đặt không được thúc đẩy trực tiếp qua các viên bi.

- Đối với công tác lắp đặt chuyên nghiệp, sử dụng kỹ thuật và dụng cụ chuyên dùng, có thể giúp bạn giảm thời gian. Sau đây là các gợi ý khác khi lắp vòng bi:

· bảo đảm vòng bi skf và trục sạch sẽ và không bị trầy xước.

· Không tháo dỡ vòng bi skf ra khỏi bao so bì gói của nhà sinh sản cho đến khi khởi đầu lắp.

· Không rửa vòng bi skf mới.

· Chỉ tác động lực ép lên vòng trong hoặc cả vòng trong ngoài cùng lúc khi lắp.

· Tác dụng lực tối thiểu cho phép và với khả năng kiểm soát của của phương pháp tiến hành là lớn nhất.

3/ tháo vòng bi skf

- Một lý do tháo vong bi cong nghiep là để thay mới. Khi tiến hành qúa trình dỡ, phải vô cùng cẩn thận tránh làm hư trục làm thúc đẩy đến hiệu suất của máy. Tình trạng của trục ảnh hưởng lớn tới tuổi thọ của vong bi mới.

- Một lý do khác, túa vòng bi skf cho việc bảo dưỡng hoặc thay thế các phòng ban khác của máy. công cụ và cách thức toá phải ăn nhập cho trường hợp này vì vong bi sẽ được sử dụng lại (ngoại trừ bị hư hỏng trong quá trình tháo). Việc lựa chọn công cụ toá phụ thuộc loại vòng bi skf, kích cỡ và kiểu lắp ghép.
 

4/ Bôi trơn tru

- Đối với vòng bi skf để độ tin cậy vận hành khi mang vận chuyển nặng ở tốc độ cao, chúng phải được bôi suôn sẻ đầy đủ để tránh có sự tiếp xúc trực tiếp giữa hai bề mặt kim khí với nhau (tạo ra ma sát) giữa các viên bi, rãnh bi và vòng giữ bi. Chất bôi trơn tuột cũng làm hạn chế sự mài mòn và bảo vệ bề mặt vòng bi skf chống lại sự ăn mòn.

- Thường có sẵn bảng tuyển lựa việc sử dụng mỡ hay dầu bôi trót lọt cho vong bi, và đặc biệt hiện tại, chất bôi trơn tru rắn đã được phát triển, nhất là phục vụ trong điều kiện nhiệt độ cực cao. Việc chọn lựa thực tại chất bôi trơn tru phụ thuộc trước hết vào điều kiện vận hành, như khoảng nhiệt độ làm việc, tốc độ và các liên quan khác.

- Qua thời gian, chất bôi suôn sẻ phân bố trong vòng bi công nghiệp dần mất đi thuộc tính bôi trơn tuột của nó, sau một thời gian làm việc cơ khí, bị thoái hoá và hình thành các tạp chất. Chính thành ra, nếu bôi trơn tuột bằng mỡ cần bổ sung thêm hoặc thay mới và đối với bôi trơn tru bằng dầu thì phải được lọc và thay mới định kỳ giúp tăng tuổi thọ vong bi tới mức cao nhất.

5/ Theo dõi tình trạng thiết bị 
- Để kéo dài tuổi thọ vòng bi, điều cấp thiết là phải theo dõi tình trạng máy và vong bi trong khi máy vận hành để có thể phát hiện sớm hư hỏng và xử lý trước khi nó phát triển. Điều này sẽ không chỉ làm giảm khả năng hư hỏng lớn mà còn cho phép lên kế hoạch vật tư và nhân lực, và kế hoạch tu tạo hạng mục ảnh hưởng trong suốt thời kì ngừng máy.

- Các tham số theo dõi tình trạng máy quan trong cần quan tâm theo dõi bao gồm: tiếng ồn, nhiệt độ, tốc độ, rung động, độ đồng tâm trục, tình trạng dầu bôi trơn, và tình trạng vòng bi skf. Có các thiết bị đo khác nhau sẽ giúp phân tích các thông số khác nhau.

6/ Mất đồng tâm trục

- Mất đồng tâm trục chiếm 50% căn do phá hỏng máy. Khi máy bị hư hỏng sẽ làm tăng thời gian ngừng máy, không tạo ra sản phẩm và tăng các tổn phí. Việc cân chỉnh sai sẽ làm tăng vận chuyển tác lên chi tiết máy, làm tăng mài mòn và lực kéo và đặt thêm ứng suất lên gối đỡ.

- Mất đồng tâm trục xảy ra khi đường tâm quay của hai trục máy không cùng nằm trên một đường thẳng. thường có hai dạng mất đồng tâm (lệch theo phương đồng thời và lệch góc), và hồ hết các trường hợp, mất đồng tâm gây ra cùng lúc bởi hai dạng này.

- Mất đồng tâm trục thúc đẩy lớn đến sự di chuyển của vòng bi công nghiệp. Mất đồng tâm trục tạo ra ma sát, ma sát này tạo ra lực tác động lên vòng bi của cả thiết bị dẫn động và bị dẫn.Một vài trường hơp, mất đồng tâm trục gây ra vận tải tăng lên 20%, điều này làm giảm tuổi thọ tính toán khoản 50%.

Cân chỉnh đồng trục chuẩn xác mang lại những ích lợi sau:

· Kéo dài tuổi thọ vòng bi,

· Tối thiểu ứng suất lên khớp nối

· Giảm các rủi ro về quá nhiệt và phá huỷ

· Tối thiểu mài mòn của vòng làm kín

· Hạ thấp rủi ro chất bôi suôn sẻ bị nhiễm bẩn và rò rỉ

· Giảm tiêu thụ năng lượng

· Tối thiểu rung động và tiếng ồn

· Tăng thời gian chạy máy.

đơn vị TNHH thương mại công nghiệp Hùng Anh chuyên cung cấp các loại Vong bi NSK, SKF FAG KOYO TIMKEN, TWB, NTN, KBC....với đầy đủ các mẫu mã chủng loại. Hàng hóa cung cấp CO CQ đầy đủ - Bảo hành 12 tháng - Giao hàng trong thời kì nhanh nhất. ngoài ra chúng tôi còn cung cấp các loại dầu, mỡ công nghiệp, các phụ tùng. liên quan để được tham mưu tốt nhất.

http://hunganhltd.com.vn/vong-bi-nsk

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

máy phát điện honda

máy phát điện chính hãng

Được tạo bởi Blogger.

những lưu ý khi lựa chọn mua máy phát điện

những điều cần biết khi sử dụng máy phát điện

Blog Archive